Thư viện sách

101 triết gia

Nội dung :

    Giống như chiếc la bàn cho người lữ khách trong những bước  đi đầu tiên tới vùng đất mới, cuốn sách “101 triết gia” chính là tấm bản đồ hướng dẫn mà các “du khách”, hay những người nghiên cứu triết học trong bước khởi đầu rất cần có.
Tác phẩm “101 triết gia” là công trình biên soạn công phu, nghiêm cẩn về tiểu sử, tư tưởng, tác phẩm của 101 triết gia phương Tây từ trước Công nguyên đến đương đại do soạn giả Mai Sơn biên soạn và được sự hiệu đính của dịch giả Bùi Văn Nam Sơn, Nxb Tri Thức và Công ty Văn hóa Phương Nam phối hợp xuất bản quý II/2007. Cuốn sách 840 trang in, quy tụ 101 gương mặt triết gia Tây phương quan trọng nhất từ thời cổ đại cho đến hiện đại. Cuốn sách được trình bày như một cuốn từ điển nhưng được xếp đặt theo trình tự thời gian xuất hiện của mỗi triết gia với chân dung, tiểu sử, tóm lược triết thuyết cũng như tầm ảnh hưởng và danh sách trước tác của mỗi người. Độ dài ngắn khi viết về mỗi triết gia phụ thuộc vào tầm cỡ của triết gia đó.
Không giống như những cuốn sách về triết học mang nặng tính hàn lâm, “101 triết gia” với lối viết giản dị mà lôi cuốn, người đọc không chỉ thấy được cuộc đời và sự nghiệp cũng như những tác phẩm, những luận thuyết tiêu biểu của từng triết gia mà còn thấy được những mối liên hệ giữa các nhà triết học. Điều đó cho thấy sự am hiểu và lòng say mê mà soạn giả gửi gắm trong tác phẩm của mình. Với cách trình bày theo trình tự thời gian, người đọc như đang được dẫn dắt trên một hành trình kỳ diệu của sự phát triển tư duy triết học nhân loại. Qua "câu chuyện nhỏ" về các triết gia, cứ tưởng rời rạc, nhưng xâu chuỗi lại, thì cuốn sách đã kể được "một câu chuyện lớn" về tiến trình của triết học Tây phương. Cách giới thiệu ngắn gọn, chọn lọc nhưng hấp dẫn đã khơi dậy trong người đọc niềm thích thú, đam mê tìm hiểu sâu sắc hơn nữa về thân thế sự nghiệp của các triết gia. Đây thực sự là một cuốn sách công cụ, một người dẫn đường lý tưởng không chỉ cho những người  đã có kiến thức về triết học mà dành cho cả những người đang bước những bước đầu tiên trên con đường khám phá bộ môn khoa học này.
Hẳn nhiên, đã thuộc về triết học, cuốn sách không thể không chứa đựng những thuật ngữ chuyên môn, nhưng nó chẳng hề thách đố, hay đem đến nhiều cái chau mày cho những “người đọc tài tử”, hay những ai lần đầu tiếp cận bộ môn này
Với sự hiệu đính và lời giới thiệu của nhà nghiên cứu triết học uy tín Bùi Văn Nam Sơn có thể coi như một bảo chứng về sự nghiêm túc, đáng tin cậy của cuốn sách. Trong lời giới thiệu cho bộ sách này, Bùi Văn Nam Sơn đã đề cập đến đặc tính và nhiệm vụ của “người giới thiệu” loại sách công cụ. Là người giới thiệu thì không thể đứng cao hơn để nhìn xuống (nhất là đối với các triết gia), và cũng không nhất thiết phải “trùng phục” từ dưới ngước nhìn lên. Theo Bùi Văn Nam Sơn, người giới thiệu chỉ làm công việc trình bày ra và biết “lánh mặt đi khi cuộc đối thoại bắt đầu”. Nếu xét ở khía cạnh đó thì trong cuốn sách này nhà văn - dịch giả Mai Sơn đã làm tốt nhiệm vụ “người giới thiệu” của mình. Trong điều kiện còn quá ít các loại sách công cụ trong lĩnh vực triết học ở nước ta hiện nay, 101 triết gia (Tây phương) của soạn giả Mai Sơn- dịch giả của một số sách triết học- là một đóng góp kịp thời và bổ ích.


<< Tham khảo thêm >>


Hồ Chí Minh cứu tinh dân tộc Việt

101 triết gia

Người Việt Nam Hồn Việt Nam
Chân dung triết gia
Ankara escort
Thư viện sách
Trang sinh viên
Thư viện ảnh
Thống kê

Đang online : 1
Hôm nay : 1
Tổng lượt truy cập : 44303